Làng Việt cổ – Cố Viên Lầu: Một không gian văn hóa Việt

Cố Viên Lầu mang dáng dấp của một làng quê cổ kính, một không gian văn hóa Việt, kết hợp giữa vẻ đẹp bình dị của làng quê Bắc Bộ với vẻ hùng vĩ, xanh bích xanh biếc non nước Ninh Bình.

Ninh Bình nằm ở phía Nam đồng bằng Bắc Bộ, là cửa ngõ ra đồng bằng Bắc Bộ hay vào lãnh thổ miền Trung. Nơi đây vừa là gạch nối vừa là ngã ba của 3 nền văn hoá lớn: sông Hồng – sông Mã – Hoà Bình. Là vùng đất có vị trí chiến lược trong suốt hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, đất Ninh Bình có rất nhiều vết chân lịch sử.
ninh-binh.jpg
Xanh bích, xanh biếc non nước Ninh Bình
 
Nếu ai đó đã từng ví Ninh Bình là hình ảnh của một đất nước Việt Nam thu nhỏ thì Làng Việt cổ – Cố Viên Lầu là điển hình của những làng quê Bắc Bộ Việt Nam, của những giá trị dân gian truyền thống. Và chắc hẳn mỗi du khách khi đến với đất Ninh Bình, về với đất cố đô chắc không thể không đến với Làng Việt Cổ – Cố Viên Lầu.
ninh-binh.jpg
Ninh Bình là hình ảnh đất nước Việt Nam thu nhỏ
Làng Việt cổ – Cố Viên Lầu
Làng Việt cổ – Cố Viên Lầu phía Đông giáp với đường vào đền Thái Vi nơi thờ các vị vua nhà Trần, phía Tây giáp với sông Ngô Đồng, phía Nam giáp bến đò Tam Cốc, phía Bắc giáp với dãy núi cửa Quen.
ninh-binh.jpg
Nằm sát Cố Viên Lầu là bến đò Tam Cốc
nơi được mệnh danh là “Hạ Long cạn”
Đây là một làng quê còn giữ được những nét xưa với những nếp nhà Việt cổ giữa núi non hùng vĩ và sông nước hữu tình, một điển hình của làng quê Bắc Bộ. Nơi đây đang bảo tồn và lưu giữ hơn 20 nếp nhà cổ có niên đại từ thế kỷ XVIII – XX và hàng nghìn cổ vật có giá trị văn hóa gắn liền với lịch sử phát triển của dân tộc ta qua mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước.
co-vien-lau.jpg
Bản đồ khu vực làng Việt cổ – Cố Viên Lầu
Những nếp nhà cổ
 
Những căn nhà cổ được quy tụ từ nhiều làng quê ở đồng bằng Bắc Bộ, mỗi ngôi nhà ở đây đều mang trong nó những câu chuyện riêng.
 
co-vien-lau.jpg
Phong cảnh hữu tình, ngọn núi cao ôm trọn lấy các nếp nhà cổ
 
Nhà cổ Thọ Xuân của một thầy mo ở Thanh Hóa gần 200 năm tuổi. Khi mang về đây, những người thợ không thể lắp ráp được. Chỉ đến khi trực tiếp ông thầy cúng ra tay tháo bùa ở trần nhà thì mới lắp ghép lại được.
co-vien-lau.jpg
Những hoa văn chạm khắc tinh sảo, sống động trong từng ngôi nhà cổ
Tại đây còn có một ngôi nhà đất rất đặc biệt, được phục chế nguyên bản từ ý tưởng nhà chị Dậu với cấu trúc 3 gian chính và 2 buồng, mái lợp bằng lá, nền đất sét, vật liệu chủ yếu của nhà là đất và rơm rạ kết hợp với tre, luồng. Nhà có một cửa chính và hai cửa sổ bằng tre, ba gian chính kê chõng tre và rường ổ, ngoài sân có đụn rơm cao, có chum đựng nước, một chiếc cối đá, một chiếc đơm cá, quanh rào tre thưa là một vườn rau.
co-vien-lau.jpg
Nơi đây đang bảo tồn và lưu giữ
hơn 20 nếp nhà cổ có niên đại từ thế kỷ XVIII – XX
Đặc biệt tại ngôi làng này còn có cả đình làng. Đây là ngôi đình cổ Thanh Liêm được sưu tập tại huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam với diện tích rộng hơn 100m2 với những đầu đao cong trên mái được lợp ngói vảy cá bên trên lớp ngói chiếu hình chữ Thọ. Trong đình có 28 cột lim đường kính từ 75 – 85cm được kê bằng những tảng đá xanh chống ẩm thấp và mối mọt.
co-vien-lau.jpg
Khung cảnh đẹp như tranh, sơn thủy hữu tình của Cố Viên Lầu
Đồ cổ
 
Không chỉ là những ngôi đình, nhà cổ, đến đây du khách còn được nhìn thấy những vật dụng quen thuộc như tủ chè, sập gụ, tràng kỷ, đôn… đều có tuổi đời hàng trăm năm, được chạm khắc hoa văn sống động và nghệ thuật tinh sảo.
co-vien-lau.jpg
Một góc Cố Viên Lầu với nét đẹp bình dị của làng Việt cổ
(Ảnh – Dang Quang Vinh)
Đâu đó trong những ngôi nhà cổ vẫn còn có nhiều cổ vật có niên đại từ trước Công nguyên, và niên đại từ thời Đinh, Lý, Trần… tất cả đều được trưng bày theo từng chủ đề và từng thời kỳ lịch sử.
co-vien-lau.jpg
Toàn cảnh Cố Viên Lầu
co-vien-lau.jpg
Lầu Nghênh Tân Các đ
ược thiết kế như một búp sen
(cất dựng vào năm Kỷ Mão, cuối đời vua Gia Long),
đường vào Lầu là 3 chiếc cầu có tên Thiên – Địa – Nhân
Ngoài các cổ vật bằng đồng, còn có các cổ vật bằng gốm, sứ như những chiếc chum bằng gốm nung nhẹ lửa được sản xuất thủ công đời Hán hay đời Đường bên Trung Quốc, những chiếc ang, chiếc hũ từ thời Bắc thuộc cho tới các loạibát, đĩa, nậm, tước, chân đèn, lư hương… với kỹ thuật sản xuất thủ công đạt đến trình độ đỉnh cao như gốm Bát Tràng, Chu Đậu… và các loại gốm Cảnh Đức, Giang Tây của Trung Quốc.
ninh-binh.jpg
Đến Ninh Bình để ngao du sơn thủy, tiếu ngạo giang hồ
Làng Việt cổ – Cố Viên Lầu nằm cạnh bến thuyền khu du lịch Tam Cốc – Bích Động, tỉnh Ninh Bình, với diện tích khoảng 2.5 ha được quy hoạch kiến trúc theo lối thuần Việt của trên 30 ngôi nhà cổ. Với 48 phòng nghỉ hạng sang, 5 phòng nội bộ và dịch vụ restaurant và dịch vụ tour, khu vui chơi giải trí, có bãi đỗ xe trong khuôn viên, du khách sẽ được tham quan miễn phí toàn bộ kiến trúc độc đáo của khu làng Việt Cổ.
Xuân Lang
Tổng hợp từ internet
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s